THỪA KẾ ĐẤT NHƯNG CÓ ĐIỀU KIỆN KHÔNG ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG

Hỏi:

Thưa Công ty Luật TNHH Master Law, Bố mẹ em đã mất và có sang tên quyền sử dụng đất cho em. Nhưng trong sổ đỏ có phần ghi chú là đất chỉ để sử dụng để ở không được sang nhượng. Giờ em cần tiền em muốn vay ngân hàng. Master Law cho em hỏi trong sổ ghi như vậy liệu em có vay được không ạ ? Mong Master Law tư vấn cho em ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn vì sự tín nhiệm của bạn đối với dịch vụ pháp lý của Master Law. Master Law có ý kiến tư vấn như sau:

1.Cơ sở pháp lý:  Luật Đất đai 2013

2.Ý kiến pháp lý:

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Về loại đất được thế chấp:

Căn cứ Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đại năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức, đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, đất được cho thuê mà trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê, đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau:

“…

g) Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;

…”

Như vậy, để thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, đất mà anh/chị đang sử dụng phải là một trong những loại đất sau:

– Đất nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức,

– Đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất,

– Đất được cho thuê mà trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê,

– Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất,

– Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế

Tức là trong trường hợp của bạn đất chỉ để sử dụng không được sang nhượng cũng sẽ rơi vào trường hợp không được thế chấp vay vốn ngân hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Master Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được giải đáp.

Trân trọng!

YÊU CẦU TƯ VẤN