HỘ KINH DOANH CÓ ĐƯỢC MỞ THÊM ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH?

Hỏi:

Xin chào Master Law, em hiện tại đang sản xuất và kinh doanh bánh mỳ tại một địa điểm, với 3 nhân công. Em có đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Bây giờ em muốn thuê thêm địa điểm khác để kinh doanh nữa. Cho hỏi trong trường hợp mở thêm cơ sở thứ 2, thứ 3 thì có bắt buộc phải chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty không? Xin cảm ơn Master Law!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Master Law. Trường hợp của bạn, Master Law xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:     

 – Luật Doanh nghiệp 2014;

 – Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Ý kiến pháp lý:

Khoản 2 Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

“2. Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật này. Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của Chính phủ”

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.”

Như vậy, nếu bạn muốn mở thêm địa chỉ kinh doanh, sử dụng thêm lao động thì phải làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp như: Công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần, hoặc là Công ty Hợp danh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Master Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được giải đáp.

Trân trọng!

YÊU CẦU TƯ VẤN