CHO THUÊ ĐẤT TRỒNG LÚA ĐỂ XÂY NHÀ Ở CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi:

Nhà tôi có 1 mảnh đất gần 2000m2. Trước đây có làm ruộng nhưng gần đây tỉnh có chuyển bến xe liên tỉnh lên gần khu vực đấy. Tháng trước gia đình tôi có làm hợp đồng cho người khác thuê nhưng khi người thuê dựng nhà thì cơ quan chức năng lên đình chỉ không cho tiếp tục và nói là khu đất đấy vào quy hoạch bến xe giai đoạn 2. Vậy tôi có thắc mắc là nếu tỉnh cứ quy hoạch mãi như vậy thì số đất đấy của gia đình tôi coi như bỏ hoang, người muốn thuê k dám thuê trong khi gia đình tôi thì cần tiền để làm ăn. Xin luật sư cho tôi hướng giải quyết. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Đức Phú. Trường hợp của bạn, Luật Đức Phú xin tư vấn như sau:

1.Cơ sở pháp lý:     

  – Luật Đất đai 2013;

   – Nghị định 102/2014/NĐ-CP  về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

2.Ý kiến pháp lý: 

Trước hết, có thể thấy mục đích sử dụng đất của gia đình bạn là đất nông nghiệp, do đó việc người thuê xây dựng nhà trên đó là sử dụng đất không đúng mục đích. Việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trồng lúa có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép như sau:

“3. Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta.

b) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

4.Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

…”.

Theo đó, tùy vào diện tích đất mà gia đình bạn chuyển mục đích trái phép thì sẽ bị phạt tương ứng với mức tiền cụ thể như trên, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm (phải sử dụng đúng vào mục đích là đất trồng lúa).

Đối với đất quy hoạch xây dựng bến xe của tỉnh giai đoạn 2, thì căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

…”.

Theo đó, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Vì vậy, kể cả khi có quy hoạch sử dụng đất, thì người sử dụng đất vẫn được cho người khác thuê (nhưng phải sử dụng đúng mục đích của loại đất đã được cấp giấy chứng nhận). Trường hợp muốn cho thuê đất sử dụng vào mục đích là xây nhà, thì hiện nay bạn phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Đức Phú về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được giải đáp.

Trân trọng!

YÊU CẦU TƯ VẤN