Thu hồi nợ

Công ty Luật TNHH Master Law với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý hội đủ những phẩm chất đạo đức hành nghề, luôn luôn biết lắng nghe, tận tình phục vụ khách hàng để đạt kết quả tốt nhất. Sau quá trình xử lý kiện đòi nợ thì Master Law đã khái quát chung được quy trình kiện đòi nợ như sau:

1.Nguyên nhân phát sinh nợ xấu

– Một trong các bên vi phạm thời hạn giao hàng/hoàn thành công việc;

– Có thắc mắc về chất lượng, số lượng, chủng loại hàng hoá/ dịch vụ;

– Có khó khăn về tài chính/hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Một phần nhỏ có ý định chiếm dụng vốn ngay từ khi ký hợp đồng  (chai lỳ không trả để sử dụng vốn vào việc khác – vẫn trả, nhưng trả nhỏ giọt);

– Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

2.Thực trạng giải quyết

– Làm công văn yêu cầu thanh toán;

– Cử nhân viên tới năn nỉ đòi;

– Treo nợ, khoanh nợ, giãn nợ;

– Thuê bộ phận giang hồ đòi nợ thuê, đánh đập hoặc uy hiếp khách nợ;

– Yêu cầu cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên, kết quả đạt được không mấy khả quan bởi vì:

– Cán bộ xử lý không chuyên nghiệp;

– Không có kỹ năng hoàn thiện hồ sơ để có lợi cho doanh nghiệp;

– Không có kinh nghiệm giao tiếp, xử lý đối với khách nợ hoặc cơ quan hữu quan;

– Nhiều khi do thiếu hiểu biết Pháp luật dẫn đến hết thời hiệu yêu cầu pháp luật bảo vệ (khởi kiện) mất tài sản (thời hiệu xác định theo loại tranh chấp có thể  3 tháng, 6 tháng, 2 năm…)

– Tác động sai phương pháp dẫn đến không thu hồi được nợ mà còn bị khởi kiện ngược trở lại, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự.

3.Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thu hồi nợ của Công ty Luật TNHH Master Law

– Công việc thực hiện bởi những chuyên viên, luật sư được đào tạo huấn luyện chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, tác nghiệp trên cơ sở luật pháp;

– Tiết kiệm thời gian, tránh phiền hà do thủ tục, rút ngắn thời gian nợ;

– Tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro (Phí cơ bản được thu sau khi công việc có kết quả);

– Xử lý được các đối tượng khó: chuyển địa phương, chuyển trụ sở, lẩn trốn…

– Được tư vấn quản lý, ngăn chặn phát sinh nợ xấu;

– Được cung cấp các mẫu văn bản trong hoạt động thu nợ;

– Được miễn, giảm phí các dịch vụ pháp lý khác khi có nhu cầu;

– Nâng cao uy tín, tính chuyên nghiệp của chính doanh nghiệp khách hàng. Đồng thời gián tiếp giáo dục, răn đe các khách hàng có biểu hiện làm phát sinh nợ xấu;

4.Đối tượng kiện đòi thu hồi nợ

– Cá nhân đòi nợ cá nhân;

– Cá nhân đòi nợ tổ chức;

– Cá nhân đòi nợ doanh nghiệp;

– Tổ chức đòi nợ cá nhân;

– Tổ chức đòi nợ tổ chức;

– Doanh nghiệp đòi nợ cá nhân;

– Doanh nghiệp đòi nợ tổ chức;

– Doanh ngiệp đòi nợ doanh nghiệp

5.Quy trình thu hồi nợ

5.1. Tiếp nhận hồ sơ nợ

–  Khách hàng cung cấp toàn bộ chứng từ hồ sơ nợ có liên quan gồm :

+ Nếu là doanh nghiệp thì hồ sơ gồm có:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của khách hàng và toàn bộ chứng từ nợ như : Hợp đồng , hóa đơn, phiếu xuất kho, giấy xác nhận nợ . . .

+ Nếu là cá nhân thì hồ sơ gồm có :

Giấy chứng minh nhân dân của khách hàng và toàn bộ chứng từ nợ làm bằng chứng nếu có như : Giấy xác nhận nợ, giấy hẹn nợ chứng từ vay mượn, mua bán . .

Lưu ý : (Quý khách chỉ cung cấp hồ sơ nợ bằng bảng photocopy, bảng chính hồ sơ nợ khách hàng tự giữ)

– Trình bày sơ lược về nội dung của vụ nợ

–  Sau khi tiếp nhận hồ sơ nợ và thấy hồ sơ nợ có cơ sở kiện đòi. Master Law sẽ tiến hành ký hợp đồng dịch vụ pháp lý kiện đòi nợ với khách hàng. Đồng thời khách hàng sẽ ủy quyền cho Master Law được quyền đòi nợ. Mọi thủ tục giấy tờ chúng tôi cung cấp cho khách hàng.

5.2.Xử lý hồ sơ nợ

Sau khi thủ tục tiếp nhận hồ sơ hoàn thành, Master Law tiến hành các bước như sau :

Bước 1: Xác minh hồ sơ nợ

– Xác minh tính pháp lý hồ sơ nợ là xem xét đối chiếu lại toàn bộ chứng từ nợ của khách hàng cung cấp có đủ cơ sở pháp lý hay không.

– Xác minh bên nợ có còn tồn tại trên thực tế hay không. Ví dụ như: Nếu người nợ là cá nhân thì người đó còn sống hay đã chết hoặc họ còn thường trú ở địa phương hay đã chuyển đi nơi khác . . .Nếu là doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó có còn hoạt động hay đã ngưng hoạt động, hoặc là đã chuyển trụ sở đi nơi khác hoặc đã giải thể hay đã bị phá sản

– Xác minh sơ bộ về khả năng thanh toán nợ của người nợ. Ví dụ : Nếu bên nợ là doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó có nhiều tài sản hay không, có mắc nợ nhiều người hay không, có rơi vào trình trạng phá sản hay không ?. Nếu là cá nhân thì cá nhân đó có tài sản xe cộ nhà cửa gì không

– Kết quả xác minh cho thấy một trong ba điều kiện như hồ sơ nợ không đủ cơ sở pháp lý hoặc người nợ không còn trên thực tế thì chúng tôi sẽ trả lại hồ sơ cho khách hàng bằng một văn bản chính thức.

– Thời hạn xác minh mỗi hồ sơ nợ là không qua 30 ngày kể từ ngày nhận giấy tờ hồ sơ đầy đủ. Trong thời hạn xác minh chúng tôi vẫn tiến hành thu hồi nợ nếu người nợ có thanh toán. Nếu thu được nợ trong giai đoạn này khách hàng vẫn phải thanh toán tiền thù lao cho chúng tôi.

Bước 2: Tiếp cận thương lượng thu hồi nợ

– Qua quá trình xác minh hồ sơ nợ thấy hợp lệ. Master Law tiến hành tiếp xúc người nợ bằng cách gửi thư mời hoặc gặp trực tiếp người nợ giải quyết. Trong thời gian này nếu người nợ có thiện chí hợp tác trả nợ thì chúng tôi sẽ thu hồi nợ theo phương thức thỏa thuận này nếu chủ nợ đồng ý .

– Ngược lại trong thời gian chúng tôi tiếp cận bên nợ, mà người nợ tỏ thái độ không thiện chí trả nợ thì chúng tôi sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết kiện người nợ ra cơ quan pháp luật nếu chủ nợ có yêu cầu.

Bước 3: Kiện đòi nợ

Sau khi tiếp cận bên nợ để thương lượng thu hồi nợ mà người nợ không có thiện chí hợp tác giải quyết nợ thì Master Law sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý kiện bên nợ ra pháp luật giải quyết như :

– Làm đơn khởi kiện

– Nộp đơn khởi kiện

– Tham gia vụ kiện khi có giấy triệu tập của tòa

– Hướng dẫn làm đơn yêu cầu thi hành án . . .

– Khách hàng phải tự chi phí cho vụ kiện như: (án phí, phí, lệ phí khác nếu có)

– Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ cử người làm đại diện ra tòa thay cho khách hàng, đồng thời sẽ cử Luật sư tham gia tại tòa để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi thấy cần thiết.

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng điền vào form bên dưới để được giải đáp.

Trân trọng!

YÊU CẦU TƯ VẤN